/> Let's Fly with My Concorde!! - Lemon concorde cake Skip to main content

Featured

No Bake Lemon Cheesecake /เลม่อนชีสเค้ก

ต่อจากบล็อกก่อนที่ชวนมาทำเลม่อนเคิร์ดกันทิ้งไว้นะคะ  ก็เพราะว่าอยากกินเลม่อนชีสเค้กนั่นเอง ^^ สำหรับใครที่ไม่มีเตาอบ ก็สามารถทำชีสเค้กแบบนี้กินกันได้นะคะ อร่อยมากๆ ด้วยล่ะ สำหรับสูตรเลม่อนเคิร์ด อ่านสูตรได้ที่นี่ค่ะ   http://www.bakewithheart.com/2021/01/lemon-curd.html หรือรับชมวิดีโอตรงนี้ ตามมาดูส่วนของชีสเค้กกันค่ะ สูตรเลม่อนชีสเค้ก สำหรับพิมพ์ 18 ซม. ไดเจสทีฟบิสกิต 100 กรัม เนยจืดละลาย 50 กรัม ครีมชีสฟิลาเดเฟีย 250 กรัม (เย็น) เจลาติน 3 แผ่น ไวค์ช็อคโกแลต 100 กรัม วิปปิงครีม 200 กรัม ผิวเลม่อนขูดหนึ่งผล น้ำเลม่อนคั้น 3-4 ชต. (อยากให้ชิมรสกันเองเองว่าอยากให้เปรี้ยวแค่ไหน ปรับได้ตามชอบค่ะ) เริ่มจากบดไดเจสทีฟบิสกิต เราจะนำบิสกิตใส่ถุงพลาสติกแล้วทุบๆ ให้บิสกิตให้แตกก็ได้นะคะ หรือแบบแก้มคือใช้เครื่องปั่นเลยค่ะ  จากนั้นใส่เนยละลายลงไป  เคล้าๆ ให้เข้าทั่วๆ กัน จากนั้นกรุใส่พิมพ์ที่รองด้วยกระดาษพาร์ชเม้นต์ให้เรียบร้อยค่ะ ใช้ช้อนกดให้แน่นๆ นะคะ เสร็จแล้วนำไปแช่ตู้เย็นพักไว้ค่ะ ระหว่างนี้เราจะไปเตรียมในส่วนของครีมชีสกันต่ะ นำเจลาตินแช่น้ำเย็นพักไว้ค่ะ นำไวค์ช็อคโกแลตและวิปปิงครีมใส่เหยือกแก

Let's Fly with My Concorde!! - Lemon concorde cake





เลมอนกับเมอแรงก์ เจอกันทีไรอร่อยทุกทีเลยนะคะ
กับพวกผลไม้เปรี้ยวๆ พวกเบอร์รี่ ก็เข้ากันดีทีเดียวค่ะ

เรื่องของเรื่องที่มาของเค้กตัวนี้ เนื่องจากเดือนที่แ้ล้ว
แก้มทำเค้กตัวนี้ให้ป๊ากับเพื่อนๆ แต่เป็นรสช็อคโกแลต
ตอนที่ได้ชิม ถึงแม้จะได้แตะๆ ไปเพียงเล็กน้อย
ก็นึกไปถึงว่า ถ้าเป็นรสเลมอนจี๊ดๆ กับเมอแรงก์กรอบๆ
หวานๆ คงอร่อยเหาะน่าดูเลย หลังจากโม้ไปโม้มากับบัวเสร็จ
ก็เลยชวนกันมาทำเค้กชิ้นนี้กันค่ะ แต่พลิกมาเป็นเลมอนเปรี้ยวๆ
ชวนถูกคนจริงๆ ค่ะ ฮ่าๆ ชวนทำอะไร บัวทำหมด ไม่เคยพลาดเลย
สักรายการ น่ารักจริงๆ


เจี๊ยบกับบัวอัพกันไปก่อนสองสามวันล่วงหน้าแล้ว เพื่อนๆ จะงงว่ายัยคนชวน
หายไปไหน ตกลงยัยแก้มชวนจริงหรือเปล่า หายไปเลย แหะๆ
ขอโทษด้วยนะเพื่อน แต่มาแล้วดีกว่าไม่มาใช่เปล่า น่าอายจริงๆ เป็นคนชวน
เพื่อนเล่น แต่ดั๊น....มาต่อหางแถว (ไม่ควรเอาเยี่ยงอย่างนะคะ)

เรามาเริ่มทำของอร่อยกันดีกว่าเนอะ


เริ่มที่เตรียมอบเมอแรงก์ค่ะ ขนมหวานตัวนี้ จะมาเสียเวลา
ก็ตอนอบเมอแรงก์นี่แหละค่ะ ใช้เวลาประมาณ 1.30 ชม.

ส่วนผสม

ไข่ขาว ........2 ฟอง
น้ำตาลทราย...100 กรัม
น้ำเลมอน.....นิดหน่อย

วอร์มเตาอบ 100 °C ไฟล่างอย่างเดียว

ตีไข่ขาวด้วยความเร็วต่ำไล่ไปสปีดกลางจนมีฟองหยาบๆ
ค่อยๆ ใส่น้ำตาลทรายลงไปทีละน้อยจนหมด เมื่อน้ำตาลหมด
แล้วบีบน้ำเลม่อนใส่ลงไปนิดนึงแล้วเปลี่ยนมาตีด้วยความเร็วสูงสุด
ประมาณ 10-12 นาที ตีจนไข่ขาวตั้งยอดและขึ้นเงา

บีบเป็นวงกลม ขนาดประมาณ 10-12 ซม. 4 ชิ้น ( 2 คู่)
ส่วนที่เหลือบีบเป็นเส้นยาวๆ จนหมดค่ะ
(ของแก้มไม่ได้บีบนะคะ แต่ใช้ช้อนตักใส่พิมพ์ทรงกลมแล้วก็
พยายามปาดหน้าให้เรียบ แต่ก็ได้แค่นั้น ฮ่าๆๆ)

นำเข้าอบที่ไฟ 100°C ไฟล่างอย่างเดียว ประมาณ 1.30 ชม.
สำหรับเมอแรงก์ส่วนที่เป็นเส้นๆ อบประมาณ 1 ชม.สิบนาทีได้ค่ะ
ส่วนนี้แก้มนำออกมาก่อนค่ะ พอดีแก้มบีบเส้นเล็กด้วย ก็เลยใช้เวลา
น้อยกว่าอีกแบบค่ะ

เมื่อสุกแล้วพักเมอแรงก์ให้เย็น แล้วก็ใส่ภาชนะที่กันอากาศเข้าค่ะ
หรือจะใช้ฟิล์มใสห่อพักไว้ก่อนก็ได้จ้า


เตรียมทำเลมอนครีม

น้ำเลมอนคั้นสด.....100 มล.
น้ำตาลทราย.......150 กรัม
ไข่ไก่.............2 ฟอง
ไข่แดง............1 ฟอง
ผิวเลมอนขูด........1 ลูก
แป้งข้าวโพด .......7 กรัม
เนยสดนิ่ม (จืด).....220 กรัม

เริ่มจากคั้นน้ำเลมอนก่อนเลยจ้า

ระหว่างนี้ก็เตรียมตั้งน้ำร้อนไว้ 1 หม้อ


นำน้ำเลมอนที่คั้นไว้ ไข่ไก่ น้ำตาลทราย แป้งข้าวโพด และผิวเลมอนขูด
ใส่ชามแก้วทนความร้อนรวมกัน ใช้ตะกร้อมือตีๆ ให้เข้ากัน แล้วนำไปตั้งบนหม้อ
น้ำร้อน (bain-marie) ระหว่างนี้ใช้ตะกร้อมือคนตลอดเวลานะคะ
จนเคิร์ดข้น ไข่และแป้งสุก (ระวังด้วยนะคะ แป้งสุก ไข่ไม่สุก เวลาเอาไปทำขนม
ก็จะเหม็นคาวไข่ได้ค่ะ)

เสร็จแล้วกรอง และพักไว้จนกว่าจะเย็นค่ะ


เมื่อเคิร์ดเย็นตัวแล้ว ให้ตีด้วยเครื่องตีไข่ พร้อมกับทะยอย
ใส่เนยสดนิ่มๆ ลงไปทีละน้อยจนหมดค่ะ เท่านี้เราก็จะได้ครีม
เลมอนเปรี้ยวๆ หวานๆ (จี๊ดสะใจคนทำมากๆ) เผลอชิมไประหว่างรอ
เมอแรงก์ไปพอสมควรเลยค่ะ ^^,


มาประกอบเ้ค้กกันค่ะ

บีบครีมเลมอนลงไป แล้วเรียงด้วยผลราสป์เบอร์รี่สด
วางเมอแรงก์อีกชิ้นซ้อนทับด้านบน แล้วบีบครีมเลมอน
บางๆ เพื่อจะได้ติดเมอแรงก์แบบแท่งได้ค่ะ

ที่เหลือตกแต่งตามชอบเลยจ้ะ


นำไปแช่เย็นก่อนตัดสัก ชม. 2 ชม.ค่ะ
หม่ำตอนเย็นๆ เปรี้ยวๆ หวานๆ กรอบๆ อร่อยชื่นใจดีจังเลยจ้า


จี๊ดๆ


จ๊าดๆ


เปลี่ยนเป็นสตอเบอร์รี่คงหอมอร่อยไปอีกแบบนึงเหมือนกันนะคะ


ครีมเลมอนที่ทำไว้ ทำเค้กตัวนี้ได้ สองคู่ค่ะ แล้วก็ยังเหลืออีกประมาณ
1/3 สูตรเลยทีเดียว เก็บไว้นะคะ (ถ้าไม่แอบจิ้มดูดกินไปหมดซะก่อนนะ)
เราจะได้ทำเมนูต่อไปได้เลยจ้ะ


รูปเยอะ เลือกไม่ถูก เลือกไม่ได้ ก็เลยขนมาหมดเลย อิ อิ


อร่อยๆ จ้า


เมี้ยวๆ




Comments

  1. มารายงานตัวขอ follow ผลงานคุณแก้มด้วยคนนะคะ

    คุณแก้มได้ถ่ายภาพ Choc concord ไว้หรือเปล่าคะ อยากเห็น ๆ

    ReplyDelete
  2. ดีจ้าคุณ teatimestory thai

    แถ้มถ่ายรูปไว้ค่ะ แต่จะเอาให้ดูได้ยังไงดีน้า^^

    ReplyDelete
  3. น้องแก้มทำขนมน่าทานทุกอย่างเลยค่ะ

    น่าหม่ำจังเลย

    เมษ์(ตาโตสุดสวย)

    ReplyDelete
  4. ขอบคุณค่ะพี่เมษ์ ^^

    ReplyDelete
  5. AnonymousMay 05, 2010

    พี่คะ!

    ที่พี่เคยบอกว่าตีไข่ขาวจนตั้งยอดอ่อนนี่ใช้เครื่องตีใช่มั้ยคะ ?

    พอดีเพิ่งเริ่มหัดทำอะค่ะ ^^

    ReplyDelete
  6. ปุยฝ้าย ณ เจียงใหม่June 25, 2010

    โอ้ย อยากกินเค้ก ไม่ไหวแล้ววววววว

    ReplyDelete
  7. Anonymous - ใช้เครื่องจ้า จะได้ไม่เมื่อยมือเนอะ อิอิ

    น้องปุยฝ้าย ขอบใจจ้า พี่ตัดให้เลย ครึ่งก้อน อิ อิ

    ReplyDelete
  8. AnonymousJuly 09, 2010

    สวัสดีคะพี่แก้มชอบสูตรอาการของพี่มากทั้งสวยและดูน่ารักมากคะวันนี้รองทำสูตรนี้แต่อบออกมาแล้วเมอแรงสีเข้มและไมกรอบที่บ้านกุ้งเป็นเตาแกสคะไฟไม่ค่อยคงที่เท่าไหรพี่แก้มช่วยแนะนำหน่อยนะคะ

    ReplyDelete
  9. น้องกุ้งคงต้องลองลดไฟดูนะ๊ะ อบออกมาแล้วสีเข้มแสดงว่าไฟแรงเกินไปแน่ๆ เลยล่ะ ลองอบไฟต่ำกว่าเดิมแล้วอบให้นานขึ้นนิดนึงจ้า

    ลองดูใหม่นะคะ ได้ผลยังไงแว้บมาบอกพี่ด้วยนะจ๊ะ

    ReplyDelete
  10. AnonymousJuly 09, 2010

    ดีใจมากคะที่พี่แก้มตอบกุ้งขอบคุณมากคะเดี๋ยวจะลองอบไหมแต่เมื่อวานก็หมดแล้วนะมีคนบอกว่าอร่อยเพราะไส่เลมอนอร่อยแต่เมอแรงเหนียวไปคะ

    ReplyDelete
  11. ได้ผลเป็นยังไงต่อแล้วกลับมาบอกพี่ด้วยนะคะน้องกุ้ง

    ReplyDelete
  12. ถ้าไม่มีเตาอบ ใช้ไมโครเวฟ ทำได้ไหมค่ะ

    จากฝ้ายค่ะ

    ReplyDelete
  13. ใช้ไมโครเวฟไม่ได้จ้าคุณฝ้าย เมอร์แรงค์ต้องใช้ความร้อนต่ำและใช้เวลาอบค่อนข้างนาน ไมโครเวฟไฟจะร้อนเกินไปค่ะ ^^

    แก้มค่ะ

    ReplyDelete
  14. ดูอย่างงั้ยหรอค่ะว่าเมอแรงสุกค่ะพอดีลองหัดทำแต่ดูไม่ออกว่าสุกหรือเปล่า
    พออบถึงแวลาลองจับดูยังนิ่มอยู่เลยอบต่อกลับกลายเป็นข้างไหม้เลยค่ะทำมา3 ครั้งแล้วแล้วไฟอ่อนนี้ประมาณกี่องศาค่ะคือไม่เข้าใจนะค่ะ
    บางสูตรบอก150องศาฟาแต่ของพี่บอก100องศาเซลงงนะค่ะ

    ReplyDelete
  15. คุณ Anonymous - พอเอาเมอร์แรงออกจากเตาทิ้งไว้ให้เย็นสักพัก ควรบิเป็นชิ้นเล็กๆ ออกมาดู มันจะแข็งและกรอบค่ะ สีจะไม่เปลี่ยนไปจากเดิม

    บางสูตรบอก 150 บางสุตรบอก 100 อันนี้แล้วแต่เตาค่ะ

    บางสูตรบอก 160 แต่เตาอบที่้บ้านเราร้อน ก็ต้องลดไฟเตาอบลงค่ะ

    แก้มค่ะ

    ReplyDelete

Post a Comment

Bake with heart